Du lịch Cát Bà 2015 tìm hiểu lịch sử làng chài Cái Bèo

Trong tour du lịch Cát Bà 2015 này, bạn không chỉ được thỏa thích tắm tại những bãi biển tuyệt đẹp ở Cát Bà hay thưởng thức những món ăn thơm ngon mà còn có dịp được ghé thăm làng chài Cái Bèo – một làng chài cổ của Cát Bà.

Làng chài Cái Bèo hay còn được biết với tên gọi làng chài Vụng O là một làng chài có từ thời tiền sử với gần 300 hộ dân sinh sống bằng nghè đánh bắt và nuôi trồng hải sản.

Cái Bèo - Làng chài cổ ở Cát Bà

Cái Bèo – Làng chài cổ ở Cát Bà

Cái Bèo nằm dọc bờ biển thuộc khu 2B Bến Bèo, ở giữa thung lũng đá vôi có độ cao trung bình khoảng 4m.  Theo những nhà khảo cổ học cho biết, Cái Bèo là di chỉ khảo cổ có giá trị rất quan trọng của Việt Nam. Và cũng theo những mẫu vật được phát hiện ở đây thì Cái bào đã trải qua hai giai đoạn văn hóa là giai đoạn tiền Hạ Long và giai đoạn văn hóa Hạ Long.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành 4 cuộc khảo sát, khai quật ở Cái Bào và lần gần đây nhất là vào đầu tháng 12 năm 2006. Lần này, cuộc khai quật đã thu được 137 hiện vật đá, 568 tiêu bản di cốt động vật và nhuyễn thể biển, 1424 mảnh gốm tiền sử. Sau một thời gian phân tích thì những di vật thu được đều làm từ đá granit, gốm vặn thừng dập khô, vỏ sò, vỏ hàu, xương cá,…Đây cũng chính là những bằng chứng chính xác nhất để khẳng định Cái Bèo là nơi cư trú của những ngư dân cổ.

Khi du lịch Cát Bà bạn có thể ở tại khách sạn Cát Bà Princes.

Bến Bèo Cát Bà

Bến Bèo Cát Bà

Cũng theo phân tích của những nhà khảo cổ hộc, từ rất lâu rất lâu rồi khoảng 7000 năm trước những người dân Cái Bèo đã sống bằng nghề đánh bắt cá biển, bắt sò, hàu,…Những cư dân sinh sống ở Cái Bèo cũng phát triển qua nhiều thời đại từ Trung kỳ đá mới đến Sơ kỳ đồ đồng. Những cư dân Cái Bèo đầu tiên nhiều khả năng là con cháu của người cổ văn hoá Hoà Bình – Bắc Sơn.

Chèo thuyền kayak khám phá làng chài đang được nhiều du khách ưa chuộng

Chèo thuyền kayak khám phá làng chài đang được nhiều du khách ưa chuộng

Hiện nay rất nhiều du khách thích thú hoạt động chèo thuyền kayak để khám phá làng chài Cái Bèo. Còn chần chừ gì nữa mà không đến đây để có những trải nghiệm thú vị tại làng chài cổ nhất Việt Nam này.

Cùng thưởng thức bún tôm Cát Bà tại: http://dulichcatbahaiphong.com/am-thuc-cat-ba/bun-tom-o-dao-cat-ba-lam-du-khach-nho-mai/