Thiên đường ẩm thực Hà Giang

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc này không chỉ nổi tiếng với món cháo ấu tẩu hay thắng dền, mà nơi đây còn rất nhiều món ăn hấp dẫn hơn thế.

 Thắng dền

thang-den

Thắng dền là một loại bánh có vị ngọt đặc trưng của đường hoa mai sau khi cô đặc. Thắng dền rất phổ biến và được nhiều người yêu thích tại thành phố Hà Giang. Có rất nhiều người nhầm tưởng đây là món bánh trôi miền xuôi nhưng thực ra thắng dền lại có cách chế biến hoàn toàn khác. Bánh làm từ bột nếp, đường và được nặn thành từng viên tròn, Chỉ khi nào có khách gọi, chủ quán mới đem bánh đi luộc, sau đó  chan nước bao gồm đường hoa mai cô đặc, dừa và gừng. Với thời tiết mát mẻ tại Hà Giang đặc biệt vào mùa đông, thắng dền trở thành một món ăn vô cùng phù hợp. Vị cay của gừng chắc chắn sẽ khiến những du khách thưởng thức món ăn này sẽ không thể nào quên.

Thắng cố

Một món ăn mang đậm nét văn hóa của vùng cao, thắng cố  được nhiều du khách thích thú tìm tới khi đi du lịch Hà Giang. Được chế biến từ xương và nội tạng của trâu, bò, nhìn qua thì thắng cố không hấp dẫn du khách một chút nào, tuy nhiên với những ngườii sành ăn thì món ăn này lại để lại có một sức hút đến lạ thường. Xương và nội tạng trâu, bò được ninh kỹ với các loại thảo quả và gia vị đặc trưng của miền núi, mang lại hương vị ngậy, bùi khác lạ cho thắng cố. Du khách có thể tìm và thưởng thức một bát thắng cố ở bất kỳ đâu trên vùng đất Hà Giang nhưng tới các chợ phiên và nhâm nhi với cốc rượu ngô của người dân tộc sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Rêu nướng Hà Giang

reu-nuong

Rêu nướng là một món ăn được chế biến hết sức độc đáo của người Tày tại Hà Giang, nó có hương vị rất đặc biệt. Để nấu được món rêu nướng ngon, người Tày phải lựa chọn những đám rêu non nhất, rồi sau đó khéo léo tách phần nhớt phù sa bên ngoài đem trộn với một số loại gia vị như muối, mì chính, lá mùi tàu… rồi gói vào lá đem nướng. Rêu nướng không chỉ là món ăn đơn thuần mà nó còn có khả năng chữa được nhiều bệnh vì thế được rất nhiều người yêu thích.

Rau trộn

rau-chon

Được nấu từ những loại rau phổ biến nhất ở Hà Giang như  cải bắp, cải ngọt hay quả đậu và một số thành phần phụ khác như xúc xích, bánh bao và bánh lơ khoải, những con người ở cao nguyên đá này đã khéo léo tạo nên món ăn này, khiến nó trở nên đặc biệt hơn hết. Cách chế biến cũng khá đơn giản.

Bánh tráng

banh-trang

Một món ăn đã không còn xa lạ với nhiều người. Tại cao nguyên đá Hà Giang, du khách có thể dễ dàng tìm và thưởng thức món bánh tráng. Cũng được chế biến từ bột gạo, trứng, hành tươi, tuy nhiên điểm làm hương vị bánh tráng Hà Giang đặc biệt là bởi thứ gạo trồng nơi đây.

Ngoài ra bạn cũng có thể nếm thử thịt lợn cắp nách Hà Giang để cảm nhận hương vị đặc trưng của vùng cao nguyên đá.