Nét đẹp độc đáo của Dinh vua Mèo ở Sapa

Điểm đến trong chuyến du lịch Sapa lần này chính là dinh vua Mèo Hoàng A Tưởng, một dinh thự với khuôn viên rộng lớn, mang trong mình nét đẹp bí ẩn đang chờ bạn khám phá.

Dinh vua Mèo với khuôn viên rộng tới 1000 m2 được xây dựng từ năm 1914 đến năm 1921 thì hoàn thành, đây là công trình kiến trúc có phần từng thành bao quanh rất kiên cố. Ông Hoàng Yến Chao dân tộc Tày, phụ thân của Hoàng A Tưởng là người có công đầu trong việc xây dựng khu dinh thự này. Chủ nhân của dinh vua Mèo ở khi bạn theo tour du lịch lào cai Sapa chính là hai cha con Hoàng Yến Chao và Hoàng A Tưởng người Tày, họ cai trị một khu vực có tới 70% dân tộc Mông nên vẫn được dân gọi là “vua”. Chính vì thế khu dinh thự của họ được gọi là dinh vua.

Vẻ đẹp cổ kính của dinh vua Mèo

Vẻ đẹp cổ kính của dinh vua Mèo

Khu dinh thự này nằm trên một quả đồi ở trung tâm thị trấn Bắc Hà, phía sau và hai bên có núi, phía trước là một dòng suối uốn lượn và một quả núi hình mẹ bồng con. Đây là địa điểm được một thầy phong thủy người Trung Quốc chọn nên khá đặc biệt. Nếu đến đây, bạn chắc chắn sẽ phải trầm trồ khen ngợi phong cảnh sơn thủy hữu tình ở nơi đây.

Có thể bạn quan tâm:

Một điều đặc biệt khiến dinh vua Mèo nổi bật chính là do nơi này được xây dựng theo lối kiến trúc Á – Âu với bố cục hình chữ nhất liên hoàn và khép kín. Nếu đi vào dinh, bạn sẽ thấy khu nhà chính ở giữa, hai bên là nhà phụ và còn có bức bình phong ở giữa khoảng sân xây theo lối kiến trúc giếng trời của Trung Quốc. Các khung cửa trong nhà đều là hình vòm, phần hành lang đều có các lan can bảo vệ. Phần gian giữa ở cả hai tầng được dùng làm nơi họp mặt dân làng. Phần mặt chính của dinh thự được trang trí bằng rất nhiều họa tiết vô cùng công phu, hai bên còn có câu đối chúc gia đình hiển vinh. Có thể nói, đây là khu dinh thự cũ có kiến trúc độc đáo nhất ở Sapa.

Khu nhà phụ của dinh vua Mèo

Khu nhà phụ của dinh vua Mèo

Dù đã tồn tại được khoảng 100 năm, màu sắc đã phai dần theo thời gian nhưng khu dinh thự này vẫn còn khá nguyên vẹn. Hiện nay, nó đã được sơn mới nhưng nếu bạn đến đây vẫn cảm thấy sự ma mị bao trùm nơi đây và vẫn được ngắm nhìn lối kiến trúc cổ khá độc đáo. Khi đứng trên tầng hai, bên cạnh cột cờ, bạn sẽ cảm thất như đang ở một thế giới xa xưa ở vùng Đông Bắc, với rừng núi hùng vĩ, đất trời rộng lớn mênh mông.
Bạn cũng có thể đặt tour du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm tại đây để có một chuyến đi tiết kiệm và thú vị.
Dinh thự vua Mèo là nơi từng có quyền lực nhất vùng cao nguyên này, chứa đựng khá nhiều câu chuyện lịch sử khác nhau, và nếu đến đây bạn cũng sẽ được nghe kể lại. Một nơi lưu rõ nhất sự quyền lực vùng cao chắc chắn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho những du khách đến với Sapa