Du lịch Cát Bà – Thăm quan vườn quốc gia khu dự trữ sinh quyển thế giới

Phía đông nam thành phố Hải Phòng khoảng 60km là quần đảo Cát Bà cớ diện tích khoảng 200km2, gồm 366 đảo lớn nhỏ. Nơi đây có rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng nổi bật nhất là vườn quốc gia Cát Bà được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới với da dạng các loại sinh học cao vào ngày 29/10/2004.
Vườn Quốc gia Cát Bà Hải Phòng  rộng 15.200 ha, bao gồm 9.800 ha rừng núi và 5.400 ha mặt nước biển, chiếm trên 50% diện tích toàn đảo Cát Bà (28.500ha). Trong đó, vùng bảo vệ nghiêm ngặt với 800 ha là những khu rừng nguyên sinh, 14.000 ha còn lại là vùng phục hồi sinh thái. 

Hoạt động du lịch:  Cát Bà được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, hùng vĩ, tài nguyên thiên nhiên rừng và biển rất phong phú. Cảnh rừng xanh nhiệt đới nằm giữa một vùng trời nước với hàng trăm đảo lớn, nhỏ. Từ trung tâm vườn du khách có thể lựa chọn một trong 5 tuyến để khám phá nét đẹp của thiên nhiên, những cánh rừng với các cây cổ thụ nghìn năm tuổi, nhiều tầng, tán. Cơ sở hạ tầng tại Vườn quốc đã được nâng cấp. Du khách thăm quan Cát Bà có thể nghỉ lại trong Vườn hoặc ngoài Thị trấn với đầy đủ khách sạn, nhà nghỉ. Từ Hải Phòng bạn có thể đến đảo Cát Bà bằng tầu cao tốc, hay đi ô tô.

Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà – Khu sinh quyển thế giới

Hiện nay, diện tích rừng ngập mặn ở Cát Bà đang tiếp tục bị suy giảm do sự xâm lấn của dân cư địa phương để làm đầm nuôi tôm, cua. Rừng bị chặt phá, đốt hoặc bị chết do môi trường sống bị thay đổi từ việc xây bờ ngăn đầm. Để bảo vệ vùng rừng ngập mặn quan trọng này, trước hết cần phải ngăn chặn nạn phá rừng, đẩy mạnh các chương trình trồng rừng mới, và hướng dẫn người dân áp dụng các mô hình xen canh nuôi tôm trong rừng ngập mặn, vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ môi trường bền vững. 

Ngoài đảo chính, quần đảo Cát Bà còn có 137 đảo nhỏ như đảo Đầu Bê, đảo Cát Dứa, đảo Bù Lâu, hòn Ghềnh Hang, hòn Đá Lẻ, hòn Xả Lan …Nhiều đảo có hình dạng kỳ dị, bờ dảo có nhiều mũi nhô, cung lõm và nhiều bờ vách dốc đứng, chân có ngấn ăn mòn. Đa số các đảo có thềm san hô viền quanh và trên đảo có hồ nước mặn. 

Các giá trị đa dạng sinh học:  Đảo cát bà có hệ động, thực vật khá phong phú và đa dạng. Theo điều tra bước đầu, nơi đây có 620 loài thực vật bậc cao phân bố thuộc 438 chi và 123 họ. Với kiểu rừng nhiệt đới thưòng xanh mưa mùa ở đai thấp.Với nhiều kiểu phụ rừng như: Rừng trên sườn núi đá vôi, rừng trên đỉnh, rừng kim giao, rừng ngập nước trên núi và rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn nằm ở phía tây Bắc đảo với chủ yêu các loài họ đước, O zô, ráng, cỏ roi ngựa, thầu dầu, trang, sú…

Trên đảo Cát Bà có 32 loài thú, 69 loài chim và 20 loài bò sát, lưỡng cư. Nhiều loài quý hiếm Voọc đầu trắng, sơn dương, rái cá, báo, mèo rừng, cầy hương, sóc đen. Đặc biệt voọc đầu trắng (Trachypithecus francoisi polyocephalus) là loài đặc hữu ở Cát Bà. Bên cạnh thú nhiều loài chim quý cũng được ghi nhân như chim Sâm cầm, Khướu, chim Cu xanh, Cu gáy…

Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Khu sinh quyển thế giới vào ngày 29/10/2004 . Việc quần đảo Cát Bà được công nhận là khu sinh quyển thế giới là một động lực thúc đât sự phát triển kinh tế, du lịch, ngành nuôi trồng thủy hải sản và nghiên cứu khoa học tại nơi này.

Bạn có thể đăng kí thăm quan tour du lịch vườn sinh quyển quốc gia Cát Bà tại :

http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-cat-ba/