Thịt lợn cắp nách Hà Giang, ăn một lần là nhớ mãi

Những món ăn được chế biến từ lợn cắp nách là đặc sản được biết đến rộng rãi của vùng đất cao nguyên đá Hà Giang. Lợn cắp nách Hà Giang có đặc điểm nổi bật đó là thịt chắc, ăn nạc, và thơm ngon, nhờ đó mà những món ăn được làm từ giống lợn này đều là những món đặc sản được rất nhiều khách du lịch yêu thích. Đây cũng được đánh giá là một nét đặc biệt trong phương pháp chăn nuôi lợn của người dân Hà Giang.

Lợn cắp nách được bày bán ở các phiên chợ

Lợn cắp nách được bày bán ở các phiên chợ

Đi du lịch Hà Giang vào những ngày diễn ra chợ phiên, du khách sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến rất nhiều những người dân đang dắt lợn, trở lợn thậm trí ôm chúng để đem đến các phiên chợ bán. Ở hai bên đường cũng có rất nhiều người bán đứng mời gọi khách mua, những con lợn cắp nách nho nhỏ được đặt bên trong chiếc giỏ xinh xinh. ử trong mỗi phiên chợ ở nơi đây thì đều có những khoảng đất rộng để dành cho những người bán lợn tụ tập lợn của nhà mình đem bày bán. Càng về buổi trưa thì số lượng lợn tập trung ở đây lại càng lớn và đã có khá nhiều những chú lợn con đã được chào bán thành công cho khách.

Thịt lợn cắp nách rất thơm ngon

Thịt lợn cắp nách rất thơm ngon

Lợn cắp nách là một cái tên hết sức đặc biệt mà rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi: “không biết cái tên đó sinh ra như thếnào?”. Nguồn gốc của cái tên  gọi này là bởi cái thân hình khá nhỏ bé của giống lợn này, chính bởi thế mà những người dân khi bắt lợn có thể ôm chọn vào người hay treo gọn dưới nách. Ngoài ra, lợn cắp nách là một giống lợn đã được hình thành bởi cái thói quen chăn nuôi đã có phần hơi lạc hậu của đồng bào các dân tộc sinh sống ở giữa vùng Tây Bắc như: Dao, Thái, Mông… Đây chính là giống lợn được lai giữa loài lợn rừng với lợn Mường và việc chăn nuôi giống lợn này tương đối đơn giản. Thông thường thì sau khi lợn con được ra đời, chúng sẽ ngay lập tức được đem thả rông ở trong khu rừng gần nhà, để mặc cho chúng tự sinh tồn ở giữa mưa nắng. Những chú lợn con sẽ phải tự mình tìm kiếm thức ăn ở ngoài vườn, rừng… thi thoảng mới được cho ăn một vài cái bắp ngô hay củ sắn.

Không giống như các giống lợn ở miền xuôi được các gia đình chăn nuôi một cách hết sức cẩn thận và được cho ăn khá nhiều cám bởi vậy nên chúng mang một thân hình rất là mũm mĩm, lợn cắp nách chỉ có kích thước nho nhỏ , cũng do cái thói quen nuôi lợn thả dông của người dân nơi đây mà đã khiến cho chúng có kích thước nhỏ, nhưng bù lại thịt của chúng lại rất nạc. Chính bởi thế, lợn cắp nách Hà Giang có thể sử dụng để chế biến thành rất nhiều những món đựac sản thơm ngon khác nhau và được thực khách vô cùng ưa chuộng.