Nước mắm Cát Hải tinh hoa của đảo Cát Bà

Nghề làm nước mắm ở Cát Hải, Cát Bà có cách nay hàng thế kỷ. Nước mắm Cát Hải bắt nguồn từ cái tên nước mắm Vạn Vân. Đây cũng là cái tên của một trong số những người sáng lập ra công ty chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải ngày nay. cơ sở nước mắm Vạn Vân được thành lập từ năm 1916 với 56 nhà tư sản tiểu chủ ở Cát Hải, trong đó ông Vạn Vân là cổ đông lớn nhất, năm 1959 chung vốn với nhà nước thành lập xí nghiệp Công tư hợp doanh nước mắm Cát Hải, sau đó đổi thành Xí nghiệp nước mắm Cát Hải, Cát Bà. Và đến năm 1995 đổi tên là Công ty Chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải. Năm 2001 công ty bắt đầu thực hiện cổ phần hóa và lấy tên là Công ty Cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải.

Cát Bà 2 ngày 1 đêm Xem tại đây

Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì nhu cầu ẩm thực của con người cũng cao hơn, trong khi đó thị trường trong nước cũng có rất nhiều sản phẩm nước chấm có chất lượng cao và sản xuất theo công nghệ hiện đại như nước mắm Phú Quốc, Chinsu, Nam ngư, Đệ nhị… Và ngay tại huyện Cát Hải cũng có nhiều sản phẩm nước mắm như Quang Hải, Cát Bà. Nhưng nước mắm Cát Hải vẫn chiếm lĩnh được thị trường. Hàng năm Công ty Cổ phần chế biến và dịch vụ thuỷ sản Cát Hải sản xuất và đưa ra thị trường 3 đến 4 triệu lít nước mắm các loại nhưng vẫn được tiêu thụ hết, sản phẩm sản xuất năm sau cao hơn năm trước đã mang lại doanh thu cho công ty mỗi năm từ vài chục đến hàng trăm tỷ đồng.

Xem thêm: Hành trình khám phá Cát Bà

Chị Phạm Thị Triều một chủ đại lý bán hàng tại khu du lịch Cát Bà cho biết: Đã hơn 10 năm chị bán hàng tại khu du lịch này chi thấy sản phẩm nước mắm Cát Hải được rất nhiều khách du lịch ưa chuộng. Hầu hết khách đến đây đều hỏi mua nước mắm mang thương hiệu Cát Hải. Có những người mua nhiều năm rồi lại tìm đến đại lý của chị mua nước mắm Cát Hải.

Nước mắm Cát Bà

Nước mắm Cát Bà


Để có được những thành công trên là do Công ty đã không ngường cải tiến kỹ thuật và nghiên cứu đưa ra những sản phẩm mới. Từ chỗ chỉ có 2 loại nước mắm là mắm hạng 1 và hạng 2 thì hiện nay Công ty đã có 16 sản phẩm các loại như nước mắm chắt, cao đạm, cá quẩn, cá mực… ngoài ra còn có bột canh, mắm tôm… Việc đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất có lựa chọn cũng là yếu tố quan trọng mà điển hình là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm quốc tế HACCP để thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Cùng với việc ứng dụng công nghệ hiện đại, thì điều quan trọng nhất mà công ty coi trọng vẫn là bí quyết truyền thống của ông tổ nghề này.

Xem các địa điểm ăn uống rẻ ở Cát Bà tại: http://dulichdaocatba.net/am-thuc-cat-ba/mot-vai-dia-diem-an-uong-re-o-cat-ba/

Phương pháp làm mắm Cát Hải, mà quyết định chất lượng là công đoạn chế biến chượp chủ yếu là thủ công. Nguyên liệu là các loài cá biển như cá Nhâm, cá Nục, cá Quẩn, cá Mực, cá Cơm. Trong đó chủ yếu vẫn là cá Nhâm vì đây là loại cá có rất nhiều ở vùng biển Cát Hải – Long Châu, lại là loại cá khi sử dụng làm mắm có mùi thơm đặc biệt. Cá làm mắm phải được vệ sinh sạch sẽ, sau đó đem trộn với muối và đưa vào các chum sành hoặc bể để ủ tạo hương (gọi là chượp). Đối với mắm Cát Hải thì điều quan trọng không thể thiếu là đem chượp phơi nắng, thỉnh thoảng phải đánh đảo đều cho ngấu. Chượp ủ và phơi nắng đủ từ 12 tháng đến 24 tháng cho cá tự chín. Khi đó chượp hết mùi tanh của cá, chuyển sang mùi thơm đặc trưng, nước chuyển màu vàng nhạt đến cánh gián là được thì mới đưa vào lọc thành nước mắm. 

Hiện nay nước mắm Cát Hải, Cát Bà đã được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến. Tại Việt Nam nước mắm Cát Hải đã có mặt ở 24 tỉnh thành phố phía Bắc và thành phố Hồ Chí Minh với  hơn 700 đại lý và điểm bán hàng lớn nhỏ. Không chỉ ở thị trường trong nước, nước mắm Cát Hải còn có mặt tại nhiều nước như Trung Quốc, Đông Âu, Phi lip pin, Lào…

Xem thêm các tour du lịch Cát Bà

Nhưng sẽ không dừng lại ở kết quả này, trong những năm tới Công ty Chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải dự định cho hướng đi mới đó là sẽ tiếp tục phát triển đại lý ở nhiều tỉnh thành khác trong nước và cả nước ngoài . Hiện nay Công ty đã chuẩn bị đầy đủ  nguyên liệu để năm 2013 có thể đưa ra thị trường 4,4 triệu sản phẩm nước mắm các loại. Với sự cam kết về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm chắc chắn sản phẩm nước mắm mang tên địa danh công ty đứng chân – nơi có khu du lịch Cát Bà nổi tiếng đến với đông đảo người tiêu dùng trong nước và trên thế giới.