Món sò huyết béo ngậy của vùng sông Roòn Quảng Bình

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch. Quảng Bình còn hấp dẫn du khách bởi một phương diện khác đó chính là ẩm thực. Nếu có dịp đi du lịch Quảng Bình, bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức những món hải sản mang đậm hương vị của mảnh đất này.

Những con sò huyết béo mũm của Quảng Bình

Những con sò huyết béo mũm của Quảng Bình

Mảnh đất Quảng Bình vẫn luôn được biết tới là một nơi có các loại hải sản vô cùng phong phú và đa dạng, nổi bật lên trong số đó là loài sò huyết sinh sống ở khu vực sông Roòn. Cảm nhận đầu tiên khi được nhìn thấy sò huyết có lẽ sẽ là sự bất ngời bởi sò ở đây khá to, ngoài ra thì thịt của nó cũng chắc và thơm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về món ăn này.

Sông Roòn là một con sông nằm ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Con sông hết sức nổi tiếng bởi có một loài sò huyết thuộc vào loại hảo hạng và thơm ngon đặc biệt. Một điều làm cho nơi này càng trở nên đặc biệt đó chính là chỉ có nơi đây mới có những con sò huyết ngon đến như vậy, bởi nơi đây là khu vực giao nhau của hai dòng nước, một bên là dòng nước ngọt tinh khiết được chảy về từ phía đập Vực Tròn, còn lại là dòng nước mặn chảy từ phía biển Đông lên.

Đặc sản sò huyết Quảng Bình

Đặc sản sò huyết Quảng Bình

Khắp các hàng quán ở vùng đất Quản Bình, sò huyết lúc nào cũng hấp dẫn du khách thưởng thức không những vì chất lượng hảo hạng của sò mà bên cạnh đó còn là bởi phương pháp chế biến, các loại gia vị ăn cùng, và một thứ quan trọng nhất chính là bát nước chấm đậm đà thơm ngon được pha từ nước tương hòa quyện cùng mù tạt, thưởng thức sò huyết Quảng Bình và nhâm nhi chén rượu men riềng được pha với bột sắn dây thì còn gì tuyệt vời hơn. Trước khi được đem đi chế biến thành món ăn, sò huyết được người đầu bếp ngâm cùng với nước vo gạo hoặc  cũng có thể là nước muối ớt pha loãng với mục đích làm cho sò có thể nhả ra hết tất cả  bùn đất, ngoài ra còn phải sử dụng bàn chải cọ sao cho sạch phần vỏ ngoài của sò, tiếp theo là rửa lại sò bằng nước sạch. Sau đó, sò huyết được chần qua bằng nước sôi, sao cho sò không bị chín quá, nhờ đó có thể giữ lại được cái dòng huyết cùng với đó là phần thịt vẫn còn đỏ tươi.

Những miếng thịt vừa ngọt vừa mát của sò huyết, quyện lẫn vào với cái mùi vị hơi chua của món nộm đu đủ và giá đỗ ăn kèm, cộng với một ít vị cay nồng của gừng, hay cái vị nồng nồng của mù tạt và đặc sắc nhất đó chính là những ly rượu men riềng pha với bột sắn dây, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy được cái hương vị đặc trưng của Quảng Bình thông qua cái món đặc sản tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho nơi này.