Khám phá những đặc sản Hà Giang ngon tuyệt cú mèo

Nơi đâu cũng vậy, cũng đều có những địa điểm du lịch nổi tiếng và cùng theo đó sẽ là các đặc sản nổi tiếng của vùng miền đó. Hà Giang cũng vậy, không chỉ có phong cảnh lên thơ trữ tình mà còn có những món ăn, những đặc sản vùng miền riêng biệt. Nếu có một lần ghé thử chốn này thì hãy cũng khám phá và thưởng thức các món ăn đặc sản Hà Giang nhé.

Kể tới Hà Giang không thể không kể đến các đặc sản sau: món thắng cố, thịt trâu gác bếp, cháo ẩu tấu, cơm lam,..Giờ hãy cùng đi khám khá các món ăn, đặc sản này nhé.

Món Thắng Cố là sự kết hợp giữa mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh. Đàn ông Mông đi chợ Đồng Văn đều mong được ăn một bát thắng cố, uống vài bát rượu với bạn bè. Đồng bào Mông thường mang theo mèn mén, đến chợ mua thêm bát rượu và thắng cố là có thể mời bạn bè vui chung.

Đặc sản Thắng Cố Hà Giang

Đặc sản Thắng Cố Hà Giang

Cháo Ấu Tẩu cũng là một món ăn thú vị mà bạn  nên khám khá, dưới những đem đông se se lạnh đầu mùa lang thang ở thị xã Hà Giang, kiếm một góc quán và gọi món cháo ấu tẩu. Đủ các cung bậc mùi vị trong một bát cháo nhỏ: thơm lôi cuốn của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm được trồng trên nương nấu nhuyễn, vị bùi của củ ấu được ninh kỹ và nước hầm chân giò béo ngậy, mùi lá thơm, lá gia vị. Bát cháo ấu tẩu nhìn rất hấp dẫn bởi sự kết hợp hài hòa giữa gạo, thịt băm, nước xương, rau thơm…

Cháo Ấu Tẩu Hà Giang

Cháo Ấu Tẩu Hà Giang

Món thịt lợn, thịt bò gác bếp , nếu nói đến đặc sản Hà Giang không thể không nhắc đến thịt bò khô gác bếp. Dưới tiết trời se lạnh, ngồi trong căn nhà vách đất bên bếp lửa đang cháy bập bùng, thưởng thức chén rượu ngô thơm nồng cùng chút vị mặn của muối rang, cay của tiêu rừng, gừng, ớt.. tất cả có trong món thịt bò khô treo gác bếp Hà Giang từ đó cảm nhận mùa đông đi qua ấm áp biết nhường nào. Cũng có thể là món quà để dành tặng những người thân yêu sau chuyên đi chơi xa nhé.

Rêu nướng, bạn nghe tên món ăn này bao giờ chưa, rêu đá chỉ được coi là 1 loại thủy sinh không nhiều tác dụng. Nhưng đối với người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang huyện Quang Bình tỉnh Hà Giang, thì rêu đá được coi là đặc sản trong ẩm thực của họ. Các món ăn được chế biến từ rêu đá còn được gọi là quẹ. Là một món ăn vừa ngon, vừa bổ, lại có hương vị rất riêng.Theo người dân địa phương, khi đi tìm rêu, họ thường chọn những bãi rêu lớn, bởi ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon. Rêu tươi đem về được vò đập thật kỹ cho sạch nhớt phù sa, sau đó có thể chế biến thành nhiều món.

Đặc sản rêu nướng Hà Giang

Đặc sản rêu nướng Hà Giang

Hay là món lạc xưởng gác bếp sẽ là một món nhậu tuyệt vời cho cái thời giao mùa thu- đông nhé. Hít hà hương nắng vùng cao, mùi đượm nồng khói bếp, thơm ngậy của lợn mán nuôi trong bản, Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau. Đó chính là món lạc xưởng gác bếp Hà Giang.

Đặc sản lạp xưởng Hà Giang

Đặc sản lạp xưởng Hà Giang

Hay còn rất nhiều món ăn, đặc sản thú vị khác mà bạn và người thân có thể khám phá khi đến du lịch Hà Giang nhé, chắc chắn ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị nơi đây.