Hải sâm Cô Tô – Nhân sâm từ biển đảo

Nhắc đến Cô Tô,  không ai không nghĩ đến Hải Sâm. Một loại dưa chuột biển (hay đỉa biển). Chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao chính vì vậy được rất nhiều thực khách ưa chuộng khi đến với đảo Cô Tô.

20cm – 40cm là kích thước trung bình của 1 con Hải Sâm. Loài này có phần da khá dày và k hề có xương. Hải sâm có hình thù không mấy dễ thương cho lắm, nên nhiều người khi nhìn thấy phải hoảng sợ nhưng chúng lại rất hiền. Hải sâm công kích con mồi bằng chất dính. Nếu tay bạn mà dính vào nhựa của chúng thì gỡ rất khó nữa là con mồi.

Hải sâm Cô Tô

Hải sâm Cô Tô

Hải sâm là thực phẩm cao cấp, vào được ví như là “nhân sâm từ biển đảo” Cô Tô. Các thành phần dinh dưỡng trong hải sâm giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi, chống lão hóa và tăng sức đề kháng. Có công năng bổ thận ích tinh, thêm tinh tủy, tráng dương, sát khuẩn, trị liệt dương, di tinh, mộng tinh, tiểu tiện nhiều lần, táo bón, lỵ kinh niên.

Thức ăn của hải sâm đa số chính là các sinh vật nhỏ như tảo, các chất mùn bã hữu cơ, nên hải sâm được ví như các “môi trường viên của biển”. Một trong những cách chúng bắt mồi là nằm yên một chỗ, các xúc tu mở ra và bắt những sinh vật nhỏ trôi theo dòng nước biển. Nếu trời mưa bão, biển động, hải sâm ẩn nấp trong các hốc đá, chờ đến khi thời tiết thuận lợi chúng mới bắt đầu bơi đi kiếm mồi.

Hải sâm- nhân sâm từ biển đảo

Hải sâm- nhân sâm từ biển đảo

Các món ăn từ hải sâm ăn một lần là mê ngay. Người ta thường dùng hải sâm ngâm rượu, làm thuốc và chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như xúp, xào, hầm. Trước khi chế biến món ăn, cần sơ chế hải sâm đúng cách: Với hải sâm tươi, chỉ cần lộn bỏ ruột,  ngâm trong rượu với gừng giã nát để mất mùi, sau đó rửa sạch lại là có thể xào nấu ngay. Với hải sâm khô, cần ngâm nước lạnh qua đêm cho mềm, nấu sôi nước với gừng giã nhuyễn rồi thả hải sâm vào trụng sơ, nhấc xuống để nguyên đến khi nước hơi nguội thì xả sạch, ngâm lại với nước đá và rượu, hải sâm sẽ giòn và hết mùi tanh.

Súp hải sâm là món ăn không thể bỏ qua khi đến tour du lịch Cô Tô. Nấu hải sâm cùng đầu gà, thịt cua, nấm đông cô và gừng. Món súp hải sâm có thể thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Một món ngon hấp dẫn không kém từ hải sâm và được ưu chuộng chính là cơm cháy hải sâm. Gạo nếp hấp chín, còn nóng đem ra cán mỏng rồi cắt miếng vừa ăn, sau đó phơi khô rồi đem chiên ngập dầu. Hải sâm, nấm đông cô cắt miếng vừa xào chung với nhau sau đó ăn cùng cơm cháy và nước dùng.

Cơm cháy hải sâm

Cơm cháy hải sâm

Trong các món hải sâm, bổ dưỡng nhất và ngon nhất chính là món canh hầm. Với những nguyên liệu đơn giản như gà ta, bạch quả, nấm tuyết, hải sâm rửa sạch, chỉ cần khéo léo và tỉ mỉ một chút bạn đã có ngay món canh hầm hải sâm ngon tuyệt bổ dưỡng rồi.