Bánh xèo Quảng Hòa nóng hổi giòn tan hấp dẫn du khách

Ai xuôi ngược Bắc Nam, nếu có dịp, hãy ghé thăm Quảng Hòa – Quảng Bình, vùng đất với món bánh xèo đặc trưng thơm ngon hấp dẫn du khách, Món bánh xèo Quảng Hòa ngon không đơn giản chỉ bởi vì nguyên liệu mà ngon là nhờ nó được làm từ đôi bàn tay khéo léo của người dân xứ Quảng,  hương vị đặc trưng thơm ngon không lẫn với bất kỳ hương vị vùng đất nào cả, một đặc trưng để du khách nhớ về- Bánh xèo Quảng Hòa

Bánh xèo Quảng Hòa

Bánh xèo Quảng Hòa

Cách chế biến

Gạo lứt là nguyên liệu cần thiết nhất. Chế biến gạo lứt tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Đĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng. Đậu đỗ giá làm nộm phải loại đậu đỏ, hạt to bậm. Gạo làm bánh xèo là loại lúa mạch màu đỏ, chỉ xay bóc vỏ lúa (còn có tên gọi là gạo đỏ, gạo lứt) ngâm nước khoảng 5 tiếng rồi đem xay, dùng muôi múc cả nước và gạo bỏ vào cối xay từ từ. Xay được hai lần cho gạo mịn. Xay xong, bỏ một ít muối, hành hẹ thái nhỏ vào trong thau nước bột gạo. Khuôn tráng bánh cũng do bàn tay người đàn ông Quảng Hòa (vùng nam Quảng Trạch) làm ra, miệng lớn hơn bát ăn cơm một chút, thành khuôn mỏng, cao khoảng 1,5 cm, đáy bằng phẳng.

Bếp để làm bánh xèo khá là đơn giản, chỉ là bếp đầy than hồng, nóng rực là đủ, bếp làm có thể tráng một lúc được nhiều khuôn. Bạn nên nhớ là bếp thật đỏ lửa mới bỏ khuôn lên nhé, khi tráng bánh chú ý lửa phải thật đỏ và đều thì bánh mới nở dậy, có hình hoa văn. Khi khuôn đã nóng, dùng môi hay tàu chuối tẩm mỡ chà lên đáy khuôn rồi múc bột gạo tráng lên. Tráng đến khuôn thứ ba thì bánh khuôn đầu đã chín, cứ lần lượt làm như thế. Điểm đặc biệt của món bánh xèo Quảng Hòa đặc sản Quảng Bình so với các địa phương khác đó là món cá chuối. Món cá chuối mới là lạ mắt nhất. Nguyên liệu chính là những quả chuối sứ (loại chuối có hạt) chưa già nhưng cũng không non quá. Người ta hái xuống, gọt vỏ, ngâm với phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ. Sau đó luộc, uốn thành hình thù con tôm, con cá rồi lấy từng con cá chuối nhúng qua vào bát gia vị.

Bánh xèo giòn thơm hấp dẫn du khách

Bánh xèo giòn thơm hấp dẫn du khách

Lúc sắp cá lên đĩa, có thể rưới thêm một ít gia vị có ớt, tỏi. Như vậy trong mỗi lát cá đều thấm gia vị. Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn rau sống, nộm, cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa. Hương vị cảm giác thật ngon và cực cuốn hút du khách.

Bánh xèo chỉ ngon nhất lúc vừa mới tráng xong, tráng tới đâu ăn tới đó mới cảm nhận được hết vị ngon giòn của nó. Cầm miếng bánh trên tay, cảm nhận được sự nóng hổi của mùi thơm gạo lứt thì thật tuyệt vời. Hãy nhanh chóng ghé thăm nơi đây, ngắm nhìn những thắng cảnh, thưởng thức món ngon thơm đậm đà đặc trưng xứ Quảng, và hơn hết là được quen biết, hiểu hơn vềcon người, về vùng đất Quảng Bình, những người dân thân thiện ấm áp tình người.