Hang Tám Cô nơi ghi dấu lịch sử năm xưa

Có thể bạn biết đến du lịch hè Quảng Bình nổi tiếng với rất nhiều hang động nhưng có lẽ bạn chưa biết Quảng Bình cũng chính là nơi ghi dấu bao chiến công của dân tộc ta trong những năm kháng chiến. Hang Tám Cô chính là một trong những di tích lịch sử hào hùng khắc ghi công lao của những nữ thanh niên xung phong (TNXP) trong kháng chiến chống Mỹ ác liệt.

Hang Tám Cô thuộc địa phận xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Cách thành phố Đồng Hới 55km về hướng Tây Bắc. Hang nằm trên cung đường 20 – một phần của đường Trường Sơn huyền thoại, nơi bom đạn Mỹ đánh phá ngày đêm nhằm chặt đứt sự chi viện của miền Bắc cho miền Nam và cũng là nơi lực lượng TNXP đổ máu để giữ cho tuyến đường thông suốt.

Nơi ghi danh 8 thanh niên xung phong hy sinh tại Hang Tám Cô

Nơi ghi danh 8 thanh niên xung phong hy sinh tại Hang Tám Cô

Kể lại rằng vào ngày 14/11/1972, chính tại nơi đây, tám  TNXP đang ra sức san lấp hố bom để thông đường thì máy bay Mỹ ập đến. Họ vội chạy vào hang để tránh bom. Lúc đó, bầu trời đường 20 như vỡ vụn bởi tiếng gầm rú của động cơ máy bay và những trận bom. Khi khói bụi tan đi cũng là lúc các đơn vị xung quanh bàng hoàng nhận ra cửa hang Tám Cô đã bị một khối đá khổng lồ nặng hàng trăm tấn bịt kín. Chạy đến nơi, họ chỉ nghe văng vẳng tiếng kêu cứu của đồng đội từ sau tảng đá.

Có thể bạn quan tâm:

Rất nhiều nỗ lực sau đó đã được thực hiện nhằm cứu sống 8 TNXP. Ba chiếc xe tăng được điều đến với hy vọng cứu thoát những người trong hang. Xe tăng đồng loạt rú ga, dây cáp căng lên, bánh xích cày vào đá tóe lửa nhưng tảng đá vẫn trơ trơ. Một phương án khác được đưa ra: nổ mìn phá đá. Sau một hồi cân nhắc, người chỉ huy cao nhất lúc ấy đã không đồng ý vì ức ép của lượng thuốc nổ đủ để phá tảng đá khổng lồ đó gần như chắc chắn sẽ giết chết ngay lập tức những người trong hang. Đó là chưa kể đến lượng đá văng ra mặt đường sẽ làm ách tắc tuyến đường huyết mạch vào miền Nam. Dọn dẹp số đá này trong thời gian ngắn dưới sự oanh tạc điên cuồng của máy bay Mỹ sẽ tổn hao thêm rất nhiều xương máu. Cái giá phải trả cho việc này quá đắt so với hy vọng sống mong manh của tám người trong hang sau khi nổ mìn.

Du khách thắp hương tại Hang Tám Cô

Du khách thắp hương tại Hang Tám Cô

Mặc dù đã hết các phương án để phá đá cứu người nhưng những ngày tiếp theo, đồng đội của 8  TNXP này vẫn liên tục quanh quẩn ở cửa hang. Họ mò tìm những khe hở, đường nứt của khối đá để luồn ống bơm nước, bơm sữa, đổ cháo nhưng không thành công. Sau 8 ngày đêm, các TNXP trong hang hy sinh… Đây cũng chính là lý do mà người ta gọi đây là  Hang Tám Cô.

Ngày 16/5/2009, trong Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn, Chủ tịch nước ký quyết định công nhận Tập thể Anh hùng cho các TNXP hy sinh tại hang Tám Cô. Ngày hôm ấy, con số tám lại một lần nữa xuất hiện như một sự chứng giám linh thiêng, khi cây chuối trước cửa hang đột ngột nở ra đúng tám nải…

Hiện nay Hang Tám Cô đã trở thành một di tích lịch sử hào hùng, một khu du lịch tâm linh để mỗi du khách đến Quảng Bình có thể ghé qua đây thắp hương tưởng nhớ những người anh hùng năm ấy và lắng nghe câu chuyện lịch sử năm xưa. Nếu có dịp du lịch Quảng Bình, hãy nhớ ghé qua Hang Tám Cô để thăm những người anh hùng đã hy sinh cho cuộc sống hòa bình của chúng ta ngày hôm nay và tự hào về lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc ta nhé!