Động đá hoa đừng bỏ lỡ khi đi du lịch Cát Bà

Động đá Hoa Cương nằm ở dãy núi phía đông Bắc nơi cư trú của cộng đồng dân cư xã Gia Luận, phía Bắc đảo Cát Bà, tiếp giáp với vịnh Hạ Long, đồng thời là bến phà nối với Tuần Châu của Quảng Ninh và là điểm du lịch thu hút du khách mỗi khi đi tour du lịch cát bà hải phòng.

Đá granit hay đá hoa cương là một loại đá mácma xâm nhập phổ biến có thành phần axít. Granit có kiến trúc hạt trung tới thô, khi có các tinh thể lớn hơn nằm nổi bật trong đá thì gọi là kiến trúc porphia hay nổi ban. Granit có màu hồng đến xám tối hoặc thậm chí màu đen, tùy thuộc vào thành phần hóa học và khoáng vật cấu tạo nên đá. Các khối granit lộ ra trên mặt đất ở dạng khối và có xu hướng tròn cạnh khi bị phong hóa. Granit đôi khi xuất hiện ở dạng trũng tròn được bao bọc bởi các dãy đồi được hình thành từ quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt hay sừng hóa.

Xem thêm: Nét đẹp động thiên long Cát Bà

Động Hoa Cương Cát Bà

Động nằm ở độ cao khoảng 15 đến 20 mét so với mặt bằng cư trú, 50 mét so với mực nước biển. Chiều cao của động khoảng trên dưới 10 mét, nơi rộng nhất của động là 25 mét, chiều dài khoảng gần 100 mét. Phía trên của động có nhiều thạch nhũ với hình khối như những công trình điêu khắc tuyêt vời của tạo hoá. Bên dưới nền động có hồ nước nhỏ càng tăng thêm sự huyền ảo khi có luồng ánh sáng đi qua.

Phía trên cửa động có nhiều thạch nhũ với hình khối như những công trình điêu khắc tuyệt vời của tạo hóa. Dưới nền động có hồ nước nhỏ càng làm tăng sự huyền ảo khi có luồng ánh sáng đi qua. Những hình khối của thạch nhũ đá mang dáng dấp của những pho tượng hình người, hình thú… như những bức họa nhuốm màu thần thoại là địa điểm  hút khách đến với du lịch cát bà hải phòng.

Đặc biệt hơn cả là tại đây các nhà khảo cổ học đã khai quật và phát hiện ra chiếc răng hóa thạch của người vượn cổ có niên đại cách đây 10 vạn năm. Việc phát hiện răng hóa thạch của người vượn cổ trên đảo Cát Bà cùng với một số mẫu vật hóa thạch được phát hiện tại hang Kéo Lèng tỉnh Lạng Sơn và các hang động ở Yên Lạc Hòa Bình là một minh chứng về sự tồn tại của người vượn cổ ở Việt Nam cách ngày nay hàng chục vạn năm. Đây là vấn đề đã được các nhà khoa học tranh cãi hàng trăm năm nay về việc phân bổ khu vực có người vượn cổ sinh sống.

Kinh nghiệm du lịch Cát Bà xem tại: http://dulichdaocatba.net/cam-nang-du-lich-cat-ba/kinh-nghiem-bo-tui-khi-du-lich-cat-ba/

Mặc dù nằm cách khu dân cư không xa song Động Đá Hoa hầu như còn nguyên vẹn chưa có sự xâm hại của con người. Với vị trí, địa lý rất thuận lợi và hệ thống giao thông thuận tiện, Động Đá Hoa đang là một địa chỉ lý tưởng đối với những du khách ham hiểu biết về du lịch khảo cổ học. Ngành văn hoá huyện đảo Cát Bà hiện đang có chương trình bảo vệ và nghiên cứu giới thiệu Động Đá Hoa đến với mọi du khách trong hệ thống du lịch khảo cổ học của Cát Bà.