Tìm hiểu về loài sam biển Hạ Long

Nhắc tới hải sản nói chung và hải sản ở Hạ Long nói riêng, du khách thường nhớ tới cua, tôm, ghẹ, mực, cá biển,… Tuy nhiên, nếu không phải du khách đã từng tới Hạ Long, hay người dân Hạ Long thì ít ai biết đến sam biển Hạ Long. Nếu không nhắc tới sam biển thì quả thật là thiếu sót và tiếc nuối cho những ai chưa được thưởng thức.

Sam biển là một loài hải sản họ cua, sống ở vùng nước sâu, có vỏ (mai) cứng, dưới bụng có tám chân (càng), thường sống thành cặp, con đực bám trên lưng con cái. Đây là điểm để phân biệt sam biển với so biển (sam nhỏ) khi khai thác và sử dụng. Sam biển là loại thực phẩm quý, bổ dưỡng được khai thác để chế biến thực phẩm. Còn so biển (theo cách gọi của ngư dân địa phương) cũng sinh sống ở ven biển, có hình hài rất giống sam, nhưng kích thước nhỏ hơn và không đi theo thành từng cặp, có độc tố trong thân nên không thể sử dụng được.

Sam biển thuộc họ cua có mai cứng

Sam biển thuộc họ cua có mai cứng

Từ nguyên liệu là những con sam biển tươi ngon, du khách có thể được thưởng thức rất nhiều món ăn hấp dẫn, mới lạ, bổ dưỡng như sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến… Các món ăn từ thịt sam biển thơm ngon, nhưng để có được những món ăn độc đáo ấy, thì khâu thịt sam và chế biến là cả một quy trình công phu. Trong những món được chế biến từ sam thì hấp dẫn và được nhiều thực khách ưa chuộng nhất là món sam nướng. Đặc biệt, những con sam cái khi vào mùa sinh sản thường mang bụng trứng to, giàu đạm nên khi nướng lên trở thành món ngon khó quên. Sam sau khi được bắt, đem nướng trên bếp than cùng chút mỡ hành và tẩm ướp gia vị cho vừa miệng. Sam chín vàng, dậy mùi thơm còn giữ được vị ngọt và mùi vị đặc trưng của sam biển. Người ta thường ăn kèm sam nướng với bưởi chua tách múi, củ cải thái nhỏ ngâm dấm, rau thơm, đậu phộng rang giã nát, nước mắm tỏi, ớt, hành phi…

Món sam biển trứng nướng thơm ngon, hấp dẫn

Món sam biển trứng nướng thơm ngon, hấp dẫn

Đánh bắt sam và chế biến món ăn là công việc vất vả, công phu, đòi hỏi bỏ ra nhiều công sức. Do đó, những nhà hàng có thực đơn từ sam là không nhiều, không phổ biến như những hải sản khác ở Hạ Long. Tuy nhiên, có một con phố tập trung khá đông nhà hàng chế biến sam biển ngon và uy tín, người Hạ Long vẫn quen gọi là Phố Sam. Nếu du khách muốn thưởng thức những món ăn được chế biến từ sam biển thì đừng quên ghé qua Phố Sam.

Khi khai thác sam, người ta không những được thưởng thức thịt sam thơm ngon mà có thể tận dụng được vỏ sam để làm vị thuốc quý, chữa bệnh theo cách dân gian. Mai sam có thể khắc hàn, trị ho, cảm lạnh và kỵ sài cho người và vật nuôi. Ngày nay, người ta bắt sam với mục đích để lấy vỏ, có thể dùng cho chế tác đồ lưu niệm có độ tinh xảo, hấp dẫn du khách.